Cách chơi tú lơ khơ đơn giản và dễ ăn thưởng cược nhất

Ngày nay, nhờ những tiên tiến trong công nghệ, những trò chơi offline như Tú lơ khơ đã được số hóa, đưa lên mạng Internet. Vì còn nhiều người vẫn chưa nắm rõ cách chơi tú lơ khơ như thế nào, nên ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết mọi người về cách chơi trò chơi này, hãy theo dõi ngay!

Tổng quan về cách chơi tú lơ khơ

Tú Lơ Khơ được hiểu là thể loại trò chơi sử dụng bộ bài tây 52 lá với quy ước về giá trị khác nhau theo từng lá cụ thể. Game bài này được người Miền Nam gọi tên khác là bài Lơ khơ hay tú lơ khơ, còn miền Bắc có tên gọi đơn giản hơn là “khơ”, tú lơ khơ được chơi tuân theo những luật chơi được quy định rõ ràng.

Tú lơ khơ có lẽ là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là ở những làng quê, vì trò chơi tú lơ khơ rất đơn giản lại chỉ cần sử dụng bộ bài tây là đã có thể giải trí được. Vậy nên việc tú lơ khơ trở thành trò chơi yêu thích của đông đảo người tham gia không phải điều quá bất ngờ.

Trước đây, khi bạn muốn chơi tú lơ khơ thì sẽ đánh bằng bộ bài thật. Nhưng đến thời công nghệ lên ngôi như hiện nay thì cách chơi tú lơ khơ đã được trực tuyến hóa, người chơi sẽ chơi trên nền tảng online. Hiện nay, người ta có thể chơi tú lơ khơ cả trên nền tảng trực tuyến hoặc chơi trực tiếp với nhau.

Cách chơi tú lơ khơ đơn giản, dễ hiểu dành cho bạn
Cách chơi tú lơ khơ đơn giản, dễ hiểu dành cho bạn

Những tập hợp trong cách chơi tú lơ khơ

Tập hợp bài theo cách chơi Tú Lơ Khơ bao gồm những tập hợp bài sau đây:

 • Rác: chỉ có một lá bài
 • Đôi: tập bài gồm 2 lá cùng màu và chung giá trị
 • Xám: xám có 3 lá cùng giá trị
 • Tứ quý: có 4 lá bài mang chung giá trị
 • Sảnh: tập bài có từ 3 lá trở lên có đồng chất và giá trị của chúng liên tiếp nhau.
 • Các lá bài có giá trị từ thấp đến cao được thể hiện: từ lá bài 3 đến lá mang giá trị là 10 và các lá đầu người J, Q, K lá Át và lá 2.
 • Trong đó, quân 2 còn được gọi bằng tên khác: Heo, được nằm riêng trong một sảnh, ví dụ sảnh JQKA2 hay là sảnh KA2. Tổ hợp bài theo số đếm như: A23 hay là 234 đều hoàn toàn không mang giá trị, không được tính là một sảnh.

Cách chơi tú lơ khơ đơn giản và dễ ăn thưởng

Luật chơi tú lơ khơ tương đối đơn giản và dễ hiểu, nhưng yêu cầu người chơi phải nằm lòng và đặc biệt tuân thủ, bạn cần nhóm các lá bài có cùng chất lại với nhau thành một tổ hợp bài. Cách chơi tú lơ khơ được diễn đạt theo những bước sau:

 • Bắt đầu ván, mỗi người tham gia chơi được chia 13 quân bài, nếu đây là ván bài đầu thì người được đi trước là người chia, nếu là những ván sau thì người đánh trước được quy định là người giành chiến thắng trong ván bài trước đó.
 • Khi người đầu tiên ra bài, người đánh tiếp theo là người ngồi bên cạnh người vừa đánh (theo chiều ngược kim đồng hồ). Người này cần xem xét và quyết định có chặn bài vừa ra hay không? Khi người này không có lá bài nào có thể chặn được lá bài vừa ra thì chọn bỏ qua để nhường lượt người sau đánh.
 • Khi có một người chơi trong ván đánh hết toàn bộ quân bài có trong tay thì người đó thắng và ván bài kết thúc.
 • Để giành chiến thắng, thì bạn cần kỹ càng xếp các lá bài ngang chất hay những ngang giá trị lại cùng nhau đồng thời phải cùng chất theo quy luật tập hợp lá bài trong cách chơi tú lơ khơ mà chúng tôi đã nêu ở phần trên với nhau.

Cách xếp bài trong cách chơi tú lơ khơ phải khoa học để dễ dàng nhận biết nhanh chóng khi cơ hội của mình đến tay là bạn có thể đánh luôn, tránh trường hợp đến lượt mình ra bài thì không biết đánh quân gì hay bộ gì trong khi bộ bài được chia lại rất đẹp.

Diễn giải cách chơi tú lơ khơ một cách dễ hiểu nhất
Diễn giải cách chơi tú lơ khơ một cách dễ hiểu nhất

Những luật chơi cần biết trong cách chơi tú lơ khơ

Cũng giống như các trò chơi khác, khi chơi tú lơ khơ bạn bắt buộc tuân theo luật chơi được trò chơi đặt ra, những luật đó bao gồm:

Luật chặn

Người chơi trong ván bài Tú Lơ Khơ cần phải tuân thủ theo luật chơi của bài, cũng chính là luật chặn bài trong game. Người chơi không được chặn tùy ý, để chơi tú lơ khơ trở thành sân chơi lành mạnh, tuyệt vời thì bạn cần phải nắm rõ luật chặn bài trong cách chơi tú lơ khơ, như sau:

 • Khi bạn là người đánh thứ 2 trở đi, thì khi tới đúng lượt theo thứ tự mới được phép chặn bài.
 • Trường hợp đã có một người ra bài chặn trước bạn theo đúng luật, đồng thời bài mà người đó ra cao hơn bài của bạn thì bạn không thể đánh vòng đó. Tất cả những gì bạn  có thể làm lúc này là bỏ qua lượt.
 • Theo cách chơi tú lơ khơ, thì bạn nên xem lại các lá bài, bộ bài đem chặn đó có chất gì, quân gì,… để bạn ra quyết định chọn bài chặn theo đúng luật chơi: Bạn được chặn bộ đồng chất lá bài hoặc bộ bài người trước đó vừa ra, đồng thời phải cao giá trị hơn.
 • Còn khi người chơi có 2 lá bài hay 2 bộ nhưng khác chất thì theo cách chơi tú lơ khơ, bạn không thể đem chặn bộ của người ra bài trước đó.

Các lá bài đặc biệt khi chơi tú

Lá Heo có quyền chặn tất cả các lá bài Rác khi có bất cứ người chơi nào vừa ra trước đó. Nhưng quân Heo cũng cần tuân thủ trong bộ tứ quý Heo về chất. Theo cách chơi tú lơ khơ thì chất cơ được cho là chất mang giá trị lớn nhất, vì vậy mà heo cơ được phép chặn các bài Rác còn lại, bao gồm cả heo rô, heo nhép, heo bích.

Một bộ tứ quý bất kỳ, theo cách chơi tú lơ khơ được phép chặn quân heo cơ cho tới heo nhép. Bất kỳ đôi nào trong bài cũng có thể bị chặn bởi đôi heo, đặc biệt là khi đôi heo của bạn chứa heo cơ đương nhiên có thể chặn cả hai con heo còn lại.

Các lá bài đặc biệt khi chơi tú
Các lá bài đặc biệt khi chơi tú

Cách chơi Tú Lơ Khơ – luật đền

Một ván bài xuất hiện sự giúp bài trong đó thì phải có đền. Vì vậy mà trong cách chơi tú lơ khơ sinh ra luật đền. Luật đền chi tiết:

 • Ở đầu mỗi ván, người chơi đang cầm đầu hay người đánh trong bộ bài còn lại một lá duy nhất thì nếu người dẫn bỏ lượt, người chơi kia sẽ giúp bài.
 • Trong ván bài đó, người còn lại trong tay chỉ là một lá bài Rác thì nếu như một người chơi bỏ qua lượt chặn trong khi đúng luật họ có thể chặn thì theo luật chặn trong cách chơi tú lơ khơ vẫn tính là giúp bài.
 • Trường hợp người chơi xuống nhiều lá bài trong cùng một lúc và chỉ còn lại một lá bài trên tay, và người chơi còn lại không chặn mặc dù người đó có thể chặn theo đúng luật chơi, đương nhiên là được tính là một lần giúp bài.
 • Những ai đã giúp bài cho người chơi khác trong ván đó thì sẽ phải chịu phạt đền cho người chơi thua theo đúng luật chơi.

Kết bài

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về cách chơi tú lơ khơ chuẩn và dễ ăn thưởng cược nhất. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc, đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ ở phía dưới  trang web này. Cũng đừng quên chia sẻ bài viết này cho mọi người nếu như các bạn thấy nó vô cùng hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.